Tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục theo thời gian?

Có một thực tế bất kỳ hàng khách đi máy bay đều nhận ra đó chính là giá vé máy bay của các hành khách trên cùng một chuyến bay khác nhau cho dù là cùng một hạng ghế.  Vậy nguyên nhân vì sao giá vé máy bay thay đổi liên tục như thế?

Bạn có biết rằng không phải tất cả các chuyến bay đều có đủ hành khách để lấp đầy hết tất cả các ghế ngồi. Khi máy bay khởi hành những ghế còn trống đó sẽ xem như bỏ đi vì hãng bay không thu được bất kỳ chi phí nào từ những chiếc ghế trống chỗ đó. Một số hành khách cho rằng thay vì hãng bỏ trống ghế đó thì hãy bán ghế đó với mức giá rẻ hơn để thu thêm lợi nhuận. Vì chi phí cho một chuyến bay sẽ không thay đổi dù số lượng hành khách trên chuyến bay đó thế nào.

>> Đi máy bay có được mang xịt khoáng không?

>> Đi máy bay có được mang hải sản không?

>> Lên máy bay có được nghe nhạc không?

Gia ve may bay sai gon da nang dip 30 4

Ngoài ra, phổ biến nhất là khi vào lúc sáng khách hàng xem giá vé thế này nhưng vào lúc chiều xem lại giá vé lại hoàn toàn khác và thường là tăng lên. Nếu 1 chiếc vé tăng lên 100.000vnd con số thực tế sẽ lớn hơn thế vì còn các khoản thuế phí khác.

Trong ngành hàng không, những loại giá khác nhau sẽ được gọi là bucket và được ví là phân khúc cao đến thấp, những quả bóng tennis được ví như ghế ngồi.

Nếu cho ghế hết ngồi vào xô cao nhất sẽ không ai mua, vì thế một số ghế ngồi sẽ được phân bổ vào xô gia thấp tại những ghế cuối dãy, ghế ngay cửa...

Khi hành khách bắt đầu đặt vé những xô giá thấp sẽ bắt đầu đóng lại,  ghế ngồi liên tục được chọn ngẫu nhiên và chuyển sang xô cao hơn.

Khi nhu cầu của khách giảm xuống thì phải chuyển ghế ngồi sang xô giá thấp. Ngược lại, nếu nhu cầu tăng cao hơn hệ thống lập túc sẽ chuyển sang những xô cao hơn. Những tính toán này được lập đi lập lại. Đây là nguyên nhân giá vé máy bay thay đổi liên tục.

Dich vu ve may bay trong nuoc

Thực tế một số người vẫn cho rằng, giá vé tăng do thời gian đặt vé cận ngày đi. Điều này hoàn toàn chính xác vì vào thời gian cận ngày bay, nhu cầu sẽ tăng lên hay nói cách khách là số ghế sẽ giảm đi chính vì thế giá vé tăng theo thời gian cho đến ngày khởi hành.

Xem thêm:

Đi máy bay có được mang gậy tự sướng không?

Vé siêu tiết kiệm của Vietnam Airlines có hành lý không?