Tại sao đi máy bay không được mang chất lỏng?

Có rất nhiều người cho  rằng tại sao nhiều loại chất lỏng rất đơn giản như nước uống lại bị hạn chế mang lên máy bay. Từ khi lệnh hạn chế mang chất lỏng lên máy bay được ban hành trên khắp thế giới vào năm 2007 cho đến nay nó luôn trở thành nổi ám ảnh đối với nhiều người đi máy bay khi chuẩn bị hành lý. Nguyên nhân là bởi vì có rất nhiều đồ dùng cá nhân có dạng chất lỏng. Vậy nguyên nhân tại  sao lại cấm mang chất lỏng lên máy bay?

>> Có được mang hạt giống lên máy bay không?

>> Tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục theo thời gian?

>> Đi máy bay có được mang xịt khoáng không?

>> Đi máy bay có được mang hải sản không?

Chat long mang len may bay dai dien 1

Hiện quy định hạn chế mang chất lỏng đối với các chặng bay trong nước đã bị gỡ bỏ, khi hành khách có thể mang không giới hạn chất lỏng nằm trong danh mục cho phép lên máy bay.

Tuy nhiên lệnh hạn chế mang chất lỏng ở các chặng bay quốc tế vẫn được giữ nguyên khi chỉ được phép mang tối đa 1 lít chất lỏng và phải được chia nhỏ trong 10 chai lọ, mỗi chay không quá 100ml. Hành khách chỉ có thể mang chất lỏng khi chúng được mua tại khu vực cách ly của sân bay.

Thực chất nguyên nhân chính của lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay là vì ly do an ninh.

Những loại chất lỏng có thể phát nổ - như nitroglycerin - và những phần tử khủng bố có thể mang những "trái bom nước" này lên máy bay dưới dạng đồ uống cầm tay.

Vào tháng 9/2006, sau khi cảnh sát anh đập tan âm mưu của nhóm khủng bố dùng chất nổ dạng lỏng để làm nổ tung 10 máy bay từ anh sang Mỹ, lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay bắt đầu được ban hành. Vào thời điểm lệnh cấm này ra đời, các máy quét tại sân bay chỉ có thể phát hiện ra chất lỏng nhưng không thể nhật biết chất lỏng đó là gì.

Tai sao khong duoc mang nuoc chat long len may bay 2

Tại sao lại không cấm toàn bộ chất lỏng mà chỉ hạn chế?

Theo nghiên cứu, chúng ta có ngưỡng an toàn cho một số loại chất lỏng để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Ngoài ra, việc cấm toàn bộ chất lỏng mang lên máy bay sẽ khiên số lần kiểm tra an ninh tăng lên và gây tốn nhiều thời gian. Thiệt hại cho các hãng hàng không từ đó tăng theo cấp số nhân.

Ngoài ra, với việc chất lỏng được đặt trong chai lọ nhỏ có dung tích không quá 100ml sẽ làm giảm hiểu quả, thậm chí ngăn khản năng bị kích nổ của bom tự chế.