Phụ nữ mang thai đi máy bay có ảnh hưởng gì không?

Hành khách là bà bầu có nhu cầu đi máy bay luôn được các hãng hàng không quan tâm đến. Người có thai đi máy bay các hãng hàng không luôn đặt ra hàng quy định hay tiêu chuẩn về sức khỏe để vận chuyển người có thai. Các hãng hàng không sẽ không chấp nhận vận chuyển hành khách người mang thai vào những tuần cuối, cận ngày sinh dự kiến. Điều này nhầm đảm bảo sự an toàn sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Các quy định này đều được căn cứ thực tế và dựa vào lời khuyên của các chuyên gia về y học. Tuy nhiên, các mẹ bầu đủ điều kiện để đi máy bay lại lo lắng rằng khi đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

>> Đi máy bay có được mang thức ăn không?

>> Có nên đi máy bay khi mới mang thai?

Co thai quan he nhieu co anh huong gi khong co thai quan he nhieu co anh huong gi khong 1501638947 width640height480

Theo lời khuyên của các chuyên gia phụ nữ mang thai đặc biệt là thai phụ đang ở quý 3 của thai kỳ không nên đi máy bay.  Với phụ mang thai tuần 36 trở lên các hãng hàng không sẽ không chấp nhận vận chuyển trong bất kỳ trường hợp nào.

Do thay đổi áp suất theo độ cao, khiến cho quá trình lưu thông máu trong cơ thể thay đổi, dòng máu nuôi dưỡng thai nhi không đồng đều, gây kích thích tử cung dẫn đến sinh non. Ngoài ra, khi đi máy bay thai phụ phải ngồi nhiều trong môi trường áp suất thay đổi sẽ gây ứ động ở phần dưới cơ thể.  Máu về tim ít hơn sẽ gây ra nhiều vấn đề về huyết áp, hình thành máu đông. Thai càng to nguy cơ càng trầm trọng.

Thai phụ có vấn đề về sức khỏe tuyệt đối không được đi máy bay.  Thai phụ hay bị tăng huyết áp, tim mạch tron thai kỳ, mắc bệnh tiểu đường, có vấn đề về nước ối, nhau thai hoặc hảy máu âm đạo, tiền sử sinh non, hoặc có tiền sử máu vón cục kể cả trước khi mang thai, đã từng sinh đôi sinh ba... không nên di chuyển bằng máy bay.

2 31423

Ngay cả khi, trong quá trình mang thai sức khỏe bình thường, thai phụ vẫn không di chuyển bằng máy bay vào tháng cuối, nhất là khi đang dồn sức để chuẩn bị vượt cạn. Các hãng bay thương quy định người mang thai ở tuần 27 trở đi phải khai báo trước khi lên máy bay.

Ngoài ra, sản phụ nên ăn uống đầy đủ trước khi đi máy bay, tránh ăn những thức ăn và đồ uống có ga. Đối với những chuyến bay dài hành khách nên co duỗi 2 chân để giảm nguy cơ phù chi dưới và huyết khối tĩnh mạch. Để tránh chấn thương do máy bay rung lắc, thai phụ cần thắt dây an toàn bên dưới hai xương hông.

Liên quan:

Lên máy bay có được nghe nhạc không?

Thời gian bay từ Việt Nam sang Pháp mất bao lâu?